Tác hại Thuốc lá đối với sức khỏe

Posted by

Càng ngày tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng càng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tình trạng này xuất phát từ việc thiếu hiệu biết về sự ảnh hưởng của khói thuốc lá đến sức khỏe. 

Bày viết này nhằm cung cấp cho đọc giả thêm kiến thức, hình dung được tác hại của thuốc lá đến sức khỏe như thế nào.

tac-hai-cua-thuoc-la

Tác hại của thuốc lá đến sức khỏe

Việc hút thuốc lá thường xuyên là một trong những nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh mạch vành.

Ung Thư Phổi

tac-hai-cua-thuoc-la-1

Ưng thư phổi là căn bệnh nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến mạng sống của con người, đây là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Ngoài các tác nhân khác như ô nhiễm môi trường, hít phải bụi amiang…thì việc hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi.

Theo thống kê của nhiều cuộc khảo sát, trên 90 % bệnh nhân được xác định mắc bệnh ung thư phổi có liên quan đến thói quen hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian dài.

Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 15 đến 30 lần so với người không hút thuốc, thậm chí cho dù thỉnh thoảng mới hút hoặc chỉ hút một vài điếu thuốc trong ngày cũng làm tăng khả năng mắc bệnh lên gấp 2 đến 3 lần.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính 

tac-hai-cua-thuoc-la-2

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một nhóm các bệnh gây ra tắc nghẽn luồng không khí và các vấn đề liên quan đến hô hấp, bao gồm khí phế thũng, viêm phế quản, bệnh hen suyễn.

Thống kê cho thấy có mối liên quan giữa việc hút thuốc và nguy cơ dẫn đến bệnh khí thũng hay viêm phế quản. Hút thuốc trong độ tuổi thanh thiếu niên có thể làm chậm quá trình phát triển của phổi, điều này dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở tuổi trưởng thành.

Hút thuốc lá tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra cơn hen nhưng nó có thể làm cho tình trạng bệnh nặng lên. Tỉ lệ tử vong ở người bị hen đang hoặc đã từng hút thuốc tăng gấp 2 lần so với bình thường.   

Bệnh động mạch vàng

tac-hai-cua-thuoc-la-3

Bệnh động mạch vành là tên gọi cho một số bệnh tim do mạch máu vành tim bị nghẽn đưa đến tình trạng cơ tim bị thiếu dưỡng khí.

Bên cạnh việc hút thuốc, những nguyên tố gây ra bệnh tim còn có: cholesterol cao, huyết áp cao, béo phì và thiếu vận động thể dục… Một số nghiên cứu chỉ ra rằng rủi ro mắc bệnh tim sẽ cao hơn ở những nhóm người có kết hợp nhiều nguyên tố (ví dụ: người hút thuốc bị béo phì…).

Tác hại của thuốc lá đến hình thức

Lão hóa sớm

Người hút thuốc trông có vẻ già hơn người không hút.Sở dĩ thấy già hơn bởi vì thuốc lá làm thay đổi da, răng và tóc.

Chẳng hạn như thiếu oxy và các chất dinh dưỡng làm cho da bị tổn thương các chất collagen và elastin, khiến cho da bị nhão và trổ đồi mồi.

Bệnh răng miệng

Răng ố vàng là hậu quả của khói thuốc , khi bạn cười sẽ khiến người đối diện không dám nhìn thẳng, điều này ảnh hưởng đến giao tiếp rất nhiều.

Nhưng tổn thương răng không dừng lại ở đó, người hút thuốc còn mắc bệnh cao răng và có hơi thở hôi thường xuyên so với người không hút.

Lời khuyên cho người hút thuốc

Ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

Vì vậy, thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân bạn mà còn ảnh hướng đến gia đình, xã hội và những người xung quanh bạn. 

Khi bỏ thuốc lá cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ  giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Cách để cai thuốc lá hiệu quả

Theo Blog tìm hiểu Nước súc miệng Hoa Nam là lựa chọn tốt cho những người ai muốn cai thuốc lá.

Nước súc miệng cai thuốc hoa nam là sản phẩm đầu tiên được sản xuất dựa trên việc ứng dụng công nghệ Nano bạc lần đầu tiên tại Việt Nam giúp việc cai thuốc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, Hủy đi màng tế bào của Vi khuẩn hôi miệng.

Xem thêm: Nước súc miệng Hoa Nam – Cai thuốc lá là chuyện nhỏ

3.5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x